Công Thức Nấu Cơm Tấm Tại Nhà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Như Ngoài Tiệm Cùng Nước Mắm Chay Tương Việt Hoa Sen

Giới thiệu món ăn

Có thể nói, cơm tấm không chỉ là một món ăn thông thường mà còn được coi là một trong những biểu tượng của sự đa dạng, phong phú của nền ẩm thực Việt Nam. Từng hạt cơm mềm dẻo, từng miếng sườn heo thơm ngọt, từng giọt nước mắm đậm đà, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị đặc trưng, đủ sức chinh phục bất kỳ thực khách nào dù là khó tính nhất. 

Tuy nhiên, yếu tố quyết định món cơm tấm của bạn có ngon hay không chính là nhờ chén nước mắm thần thánh thơm ngon, đậm vị. Vậy bạn đã bao giờ thử làm cơm tấm tại nhà cùng nước mắm chay Tương Việt Hoa Sen hay chưa? Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn khám phá bí quyết để nấu cơm tấm thơm ngon, chuẩn vị như ngay tại nhà cùng loại nước chấm đặc biệt này, đừng bỏ lỡ nhé!

Thời gian

Nguyên liệu

  • 4 miếng cốt lết heo
  • 300gr gạo tấm
  • 60gr gạo trắng
  • 100gr bì heo
  • 3 quả trứng gà
  • 50gr thịt heo xay
  • 50gr miến
  • Nấm mèo khô
  • 5 cây sả
  • Tỏi, hành tím, ớt băm
  • Hành lá thái nhỏ
  • Cà chua
  • Dưa leo
  • Cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Mật ong
  • Nước mắm chay Tương Việt Hoa Sen
  • Bột ngọt
  • Muối
  • Dầu hào
  • Tiêu xay
  • Đường
  • Giấm

Hướng dẫn

Bước 1: Nấu cơm

  • Gạo tấm vo sạch qua 2 lần nước, sau đó cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường.

Bước 2: Làm sườn cốt lết nướng

  • Thịt cốt lết mua về rửa sạch, thấm ráo nước.
  • Dùng cán dao hoặc búa đập thịt để đập thịt mỏng, mềm hơn. 
  • Ướp thịt heo cùng 5 cây sả đập dập, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm chay Tương Việt Hoa Sen, ¼ thìa tiêu xay, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, ướp trong khoảng 1 tiếng. 
  • Nướng thịt trên bếp than cho tới khi thịt chín vàng đều hai mặt. Nếu nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 - 45 phút. 

Bước 3: Làm chả trứng

  • Ngâm nấm mèo khô với nước ấm trong khoảng 20 phút, sau đó cắt bỏ phần chân, băm nhỏ. 
  • Ngâm miến với nước ấm khoảng 10 phút, sau đó để ráo nước, cắt nhỏ.
  • Trộn đều thịt heo xay cùng mộc nhĩ, miến, 2 quả trứng gà, 1 lòng trắng trứng, 2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm chay Tương Việt Hoa Sen, 1 thìa hành tím băm.
  • Hấp cách thủy phần chả trứng khoảng 30 phút, cho phần lòng đỏ trứng còn lại lên bề mặt chả và hấp thêm 10 phút nữa là xong. 

Bước 4: Làm bì heo

  • Bì heo đem rửa sạch, đem luộc trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra đem ngâm với nước đá trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo, cắt mỏng.
  • Rang 60gr gạo trắng cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng nâu.
  • Khi gạo nguội hoàn toàn, bạn cho vào máy xay xay nhuyễn. 
  • Trộn phần thính (phần gạo xay nhuyễn) vào bì heo là hoàn thành. 

Bước 5: Làm đồ chua

  • Củ cải trắng và cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. 
  • Cho 100ml nước lọc, 100ml giấm, 3 thìa đường, nửa thìa muối vào phần rau củ bào, trộn đều và để nguyên trong khoảng 1 tiếng là có thể sử dụng ngay. 

Bước 6: Làm mỡ hành

  • Cho vào phần hành lá thái nhỏ ¼ thìa muối, ¼ thìa đường, trộn đều. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một lượng dầu ăn đủ ngập hành đun sôi.
  • Cho phần dầu ăn đã được đun sôi vào phần hành lá, trộn cho tới khi phần hành lá chín hết là hoàn thành. 

Bước 7: Làm nước mắm 

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 thìa nước mắm chay Tương Việt Hoa Sen, 3 thìa đường, 3 thìa nước lọc, 1 thìa giấm, nấu với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Khi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì thêm ½ thìa mắm, ½ thìa giấm, có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1 thìa tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho phần ớt băm vào. 
  • Thêm vào nồi 1 thìa đường, 1 thìa giấm, nấu trong khoảng 5 phút cho tới khi sôi rồi tắt bếp, để nguội rồi cho hỗn hợp này vào phần nước mắm đã nấu, trộn đều. 

Bước 8: Thành phẩm

  • Nếu muốn trình bày đẹp mắt, bạn cho phần cơm đã nấu chín vào chén, úp ngược vào đĩa để, sau đó rưới thêm mỡ hành, lần lượt cho sườn nướng, bì, chả, cà chua, dưa leo, đồ chua xung quanh phần cơm là hoàn thành món cơm tấm thơm ngon, hấp dẫn.

Hy vọng với công thức trên, bạn có thể nấu thành công món cơm tấm thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị cùng nước mắm chay Tương Việt Hoa Sen ngay trong lần thử đầu tiên. 

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.